Vùng áp thấp trên biển Đông có nguy cơ mạnh lên, người dân cần đề phòng mưa rào và dông

Phiên bản để inGửi EmailPhiên bản PDF
Vùng áp thấp trên biển Đông có nguy cơ mạnh lên, người dân cần đề phòng mưa rào và dông

Cơ quan khí tượng cảnh báo dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp tại biển Đông có khả năng mạnh thêm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết hiện nay dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 13 - 16 độ vĩ bắc nối với vùng áp thấp. Lúc 7h ngày 23/7, vị trí vùng áp thấp ở khoảng 15.5 - 16.5 độ vĩ bắc; 116.5 - 117.5 độ kinh đông.

Những hình thế này đang gây mưa dông ở vùng biển phía nam của Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Đà Nẵng đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, đêm 23 và ngày 24/9, Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào, dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Trong đó, những giờ tới, tại tỉnh Kon Tum, Gia Lai tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 10-30mm, có nơi trên 60mm, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh này, đặc biệt các huyện: Ngọc Hồi, Sa Thầy, Đắk Hà, TP Kon Tum (Kon Tum); Chư Păh, Kbang, Đắk Đoa, Mang Yang, Ia Grai (Gia Lai).

Trên biển, hiện nay, dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 13-16 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp lúc 13h có vị trí ở khoảng 15.0-16.0 độ Vĩ Bắc; 116.5-117.5 độ Kinh Đông gây mưa dông ở vùng biển phía Nam của Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo ngày và đêm 23/9, vùng áp thấp phân tích trên có khả năng mạnh thêm, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7 - 8. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Lớp hướng gió trên biển cập nhật lúc 10h ngày 23.9. Ảnh: VNDMS.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong đêm 24/9 và ngày 25/9/2023

Hà Nội chiều tối và đêm mưa rào, dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông nguy cơ xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33-35 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ chiều tối và đêm mưa rào, dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ chiều tối và đêm mưa rào, dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông dự báo xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, vùng núi có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế phía Bắc chiều tối, đêm mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Phía Nam mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông cảnh báo lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, phía Bắc có nơi trên 34 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to. Phía Bắc gió nhẹ, phía Nam gió tây đến tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.

Tây Nguyên mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.

Nam Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông nguy cơ xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.

Nhật Minh (T/h)/doisongphapluat.com