Vụ dừng tàu du lịch sông Nho Quế ở Hà Giang: Sẽ đưa bến thuyền trở lại làm việc trong thời gian sớm nhất

Phiên bản để inGửi EmailPhiên bản PDF
Vụ dừng tàu du lịch sông Nho Quế ở Hà Giang: Sẽ đưa bến thuyền trở lại làm việc trong thời gian sớm nhất

Theo thông báo của HTX nông nghiệp và dịch vụ du lịch Tu Sản (Hà Giang), đơn vị này tạm ngưng vận chuyển du khách tham quan hẻm Tu Sản bằng tàu du lịch trên sông Nho Quế 1, lối đi qua Nhà máy thủy điện Nho Quế 1, kể từ ngày 16/9.

Lý do dừng tàu du lịch trên sông Nho Quế

HTX nông nghiệp và dịch vụ du lịch Tu Sản đang là đơn vị duy nhất phục vụ dịch vụ trải nghiệm lòng hồ thủy điện Nho Quế, vì thế điều này đồng nghĩa du khách đến Hà Giang trong những ngày này sẽ không có cơ hội trải nghiệm hẻm Tu Sản nổi tiếng, là một trong số biểu tượng của điểm đến Hà Giang bấy lâu nay.

Theo Tuổi trẻ, lý do tạm ngưng dịch vụ được đưa ra là vì chưa có sự thống nhất về phương án quản lý (tạm thời) hoạt động vận tải đường thủy nội địa phục vụ khách du lịch trong lòng hồ thủy điện Nho Quế, giữa UBND huyện Mèo Vạc và HTX Tu Sản và Công ty CP thủy điện Nho Quế 1.

Ngoài ra, các đơn vị trên cũng chưa ký kết hoặc gia hạn hợp đồng vận chuyển hành khách. Đơn vị vận hành thông báo để du khách có lịch trình du lịch phù hợp. Lòng hồ thủy điện Nho Quế 1 là khu vực duy nhất để khách du lịch tham quan hẻm Tu Sản bằng tàu du lịch.

Hiện việc quản lý và khai thác điểm du lịch hẻm Tu Sản liên quan đến ba bên gồm UBND huyện Mèo Vạc, HTX nông nghiệp và dịch vụ du lịch Tu Sản và Công ty CP thủy điện Nho Quế 1.

Tàu du lịch trên sông Nho Quế. Ảnh: VnExpress

Riêng hợp đồng vận chuyển hành khách giữa HTX nông nghiệp và dịch vụ du lịch Tu Sản và Công ty CP thủy điện Nho Quế 1 hết hạn từ ngày 15/9 và tại thời điểm ra thông báo (ngày 15/9), hai bên vẫn chưa tìm ra được phương án tốt hơn để gia hạn hợp đồng.

Vì vậy HTX quyết định tạm dừng khai thác tàu du lịch trên sông Nho Quế, đưa khách tham quan hẻm Tu Sản.

Đại diện UBND huyện Mèo Vạc cho biết trên Dân trí, việc HTX đưa ra thông báo dừng vận chuyển khách trên sông Nho Quế khiến UBND huyện Mèo Vạc "rất bất ngờ".

"Phía HTX có tàu thuyền, còn Công ty CP thủy điện Nho Quế 1 bố trí cho tàu thuyền đi qua khu vực của nhà máy thủy điện. Tuy nhiên, hai đơn vị này chưa thống nhất được chi phí phân chia lợi ích đôi bên. Đây là thỏa thuận dân sự của cả hai.

Trong khi đó, huyện Mèo Vạc thuộc cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương, nên không thể yêu cầu trích bao nhiêu % tiền vé thu của khách chi cho HTX và Công ty CP thủy điện Nho Quế 1 được hưởng bao nhiêu. Tuy nhiên, mức giá thu mỗi khách không quá 120.000 đồng theo phương án hoạt động tạm thời", đại diện của UBND huyện Mèo Vạc lên tiếng.

Vị đại diện UBND huyện Mèo Vạc cũng cho biết: "Trong ngày hôm nay (18/9), HTX và Công ty CP thủy điện Nho Quế 1 tiếp tục bàn bạc để đưa ra báo cáo với UBND huyện. Trên cơ sở kết quả làm việc của hai đơn vị, chúng tôi sẽ tìm những nút thắt xem vướng mắc ở đâu, tháo gỡ ở đó, cố gắng mọi cách đưa bến thuyền trở lại làm việc trong thời gian sớm nhất để phục vụ du khách".

Hẻm Tu Sản có chiều cao vách đá lên đến 800m, dài 1,7km và sâu gần 1km. Đây là kỳ quan độc nhất vô nhị ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn.

Để tới khu vực này, du khách sẽ ngồi thuyền với giá vé 120.000 đồng/người, tham quan dòng sông Nho Quế trong vòng 1-2 tiếng.

Theo nguồn tin từ HTX, vào mùa du lịch cao điểm, mỗi ngày khu vực này có thể đón từ 7.000 đến 8.000 khách. Toàn bộ đội tàu 51 chiếc hoạt động hết công suất.

Việt Hương (T/h)/doisongphapluat.com