Vì sao vụ vay 270 triệu phải trả hơn 4 tỉ đồng không phải là cho vay lãi nặng?

Phiên bản để inGửi EmailPhiên bản PDF
Vì sao vụ vay 270 triệu phải trả hơn 4 tỉ đồng không phải là cho vay lãi nặng?

Công an tỉnh Lâm Đồng đã rà soát phản ánh của người dân liên quan đến việc vay 270 triệu phải trả hơn 4 tỉ đồng và xác định đây không phải cho vay lãi nặng.

Ngày 9-7, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết bước đầu có thể khẳng định vụ vay 270 triệu phải trả hơn 4 tỉ đồng liên quan đến bà Kơ Să K’Them (57 tuổi, trú xã Lát, huyện Lạc Dương) và bà Nguyễn Thị Lệ Hồng (57 tuổi, trú phường 2, TP Đà Lạt) là một vụ tranh chấp dân sự do TAND huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) thụ lý. 

Đây không phải là vụ cho vay lãi nặng.

Nợ tiền, viết giấy tay gán đất

Bà K'Them cho rằng tòa xử bà phải trả 4 tỉ đồng dù chỉ vay nợ trước đó 270 triệu đồng, nhưng công an khẳng định đây không phải là việc cho vay lãi nặng - Ảnh: L.A

Theo thông tin từ TAND huyện Lạc Dương, từ năm 2013 tới 2016, bà Kơ Să K’Them và chồng là ông Liêng Hót Ha Chông (66 tuổi) có vay mượn của bà Nguyễn Thị Lệ Hồng 2 lần với số tiền lần lượt là 100 triệu đồng và 170 triệu đồng.

Đến tháng 2-2016, do bà K’Them không có khả năng trả tiền gốc và tiền lãi nên hai bên thống nhất chốt tổng số tiền bà K'Them nợ bà Hồng là 375 triệu đồng; đồng thời bà K'Them đồng ý lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (viết tay) hai thửa đất cho bà Hồng với giá 500 triệu đồng.

Thời điểm này, theo quy định về hạn điền đối với đất của người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng là “khi chuyển nhượng nhà, đất, người chuyển nhượng phải có nhà và đất khác, được UBND cấp xã xác nhận mới đủ điều kiện chuyển nhượng”, nên hai bên chưa làm thủ tục sang tên các thửa đất.

Khu đất bà K'Them viết giấy gán nợ hiện vẫn do gia đình bà sử dụng - Ảnh: L.A.

Ngày 28-7-2019, bà K’Them có đơn tố cáo tới Công an huyện Lạc Dương về hành vi bà Hồng mượn tài sản và chiếm đoạt 300 triệu đồng của gia đình bà. Tuy nhiên, qua xác minh không có căn cứ xử lý hình sự nên Công an huyện Lạc Dương đã hướng dẫn bà K’Them khởi kiện và TAND huyện Lạc Dương thụ lý.

Ngày 12-12-2020, bà Hồng thấy quy định về hạn điền để chuyển nhượng đất của người dân tộc thiểu số đã hết nên liền khởi kiện vợ chồng bà K’Them, yêu cầu làm thủ tục sang tên các thửa đất trước đó hai bên đã viết giấy tay thỏa thuận chuyển nhượng.

Cả đôi bên đều có lỗi

Sau khi làm rõ các yếu tố, tại phiên sơ thẩm (ngày 10-6-2024), TAND huyện Lạc Dương xác định hợp đồng sang nhượng đất ngày 3-2-2016 giữa vợ chồng ông Liêng Hót Ha Chông, bà Kơ Să K’Them với bà Nguyễn Thị Lệ Hồng là vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức, nội dung vi phạm điều cấm của luật.

Bà K'Them phản ánh nợ 270 triệu phải trả 4 tỉ đồng - Ảnh: L.A

Hội đồng xét xử cũng xác định các bên đều có lỗi trong giao kết hợp đồng khi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang thế chấp tại ngân hàng; đồng thời tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay nói trên.

Theo chứng thư thẩm định giá thì trị giá tài sản tranh chấp khoảng 7,7 tỉ đồng. Số tiền bà Hồng đã thanh toán cho vợ chồng ông Ha Chông, bà K’Them là 500 triệu đồng và bằng 100% giá trị tài sản.

Tính theo giá trị tài sản của chứng thư thẩm định giá thì nguyên đơn đã thanh toán cho bị đơn là 7,7 tỉ đồng. Sau khi trừ đi số tiền bà Hồng đã giao cho ông Ha Chông, bà K’Them thì số tiền trượt giá khoảng 7,7 tỉ đồng trừ đi 500 triệu đồng còn trên 7,2 tỉ đồng.

Do cả hai bên đều có lỗi nên số tiền này được chia đôi là 3,6 tỉ đồng và buộc bị đơn phải thanh toán cho nguyên đơn số tiền là 3,6 tỉ đồng cộng với 500 triệu đồng là 4,1 tỉ đồng.

Ông Phan Đình Trạc chỉ đạo nhanh chóng xử lý vụ việc

Hiện nay cả nguyên đơn và bị đơn đều không đồng ý bản án sơ thẩm nên đã kháng cáo. Như vậy, TAND tỉnh Lâm Đồng sẽ xét xử phúc thẩm trong thời gian tới.

Ông Phạm S - phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - cho biết vụ tranh chấp dân sự của bà K'Them và bà Hồng được nêu ra tại chương trình tiếp xúc cử tri của ông Phan Đình Trạc - ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Trung ương Đảng, trưởng Ban Nội chính Trung ương - diễn ra vào ngày 1-7.

Sau phiên tiếp xúc, ông Trạc đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng nhanh chóng xử lý rốt ráo, đúng quy định pháp luật đối với vụ việc này./.

Nguồn: tuoitre.vn