Ông Trump trở lại 2 bang chiến địa, chỉ trích chính sách nhập cư

Phiên bản để inGửi EmailPhiên bản PDF
Ông Trump trở lại 2 bang chiến địa, chỉ trích chính sách nhập cư

Tại các bang chiến địa Michigan và Wisconsin, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích vấn đề nhập cư lậu và lặp lại cảnh báo nguy cơ 'tắm máu'.

Đài NBC ngày 3.4 đưa tin cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại các bang chiến địa Michigan và Wisconsin, đồng thời đưa ra những chỉ trích gay gắt về chính sách nhập cư của chính phủ đương nhiệm.

Tại Wisconsin, nơi ông trở lại lần đầu sau gần 2 năm, cựu Tổng thống Trump lại đưa ra những tuyên bố sai lệch về cuộc bầu cử tại đây vào năm 2020.

"Các bạn biết đấy, chúng ta đã thắng tại bang này. Chúng ta đã thắng rất nhiều ở bang này", ông phát biểu trước đám đông dự cuộc vận động tranh cử.

Ông Trump từng thắng tại Wisconsin vào năm 2016, nhưng lại thua vào năm 2020. Trên thực tế, ông giành nhiều số phiếu tại đây vào năm 2020 hơn so với năm 2016, nhưng vẫn thiếu hơn 20.000 phiếu so với Tổng thống Joe Biden.

Ông Trump vận động tranh cử tại thành phố Green Bay (bang Wisconsin, Mỹ) hôm 2.4 - AF

Trước đó tại Michigan, ông Trump lặp lại cảnh báo nguy cơ "tắm máu" khi cho rằng người dân Mỹ đối diện khả năng bị "cướp bóc, hãm hiếp và tàn sát" do tình trạng nhập cư lậu.

Ông nói rằng "mỗi tiểu bang của Mỹ giờ đây đều là bang biên giới, mỗi thành phố đều là thành phố biên giới".

Khi nói về khả năng mất việc làm trong ngành sản xuất ô tô vào tay nước ngoài khi vận động mới đây tại Ohio, ông Trump nói nếu ông không tái đắc cử thì "đó sẽ là một cuộc tắm máu cho đất nước".

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Biden và các thành viên đảng Dân chủ cáo buộc ông kích động "bạo lực chính trị".

Trong một diễn biến khác, một đồng minh của ông Trump vừa nộp đơn kiện một thẩm phán liên bang Mỹ vì đã phê phán cựu tổng thống trên truyền thông.

Phụ trách vụ án cáo buộc ông Trump chi tiền bịt miệng diễn viên phim người lớn Stormy Daniels trước năm bầu cử 2016 là thẩm phán Juan Merchan.

Trong khi chờ xét xử, cựu tổng thống gọi con gái của ông Merchan là người "bị bệnh dại". Trả lời phỏng vấn trên CNN hôm 28.2, thẩm phán Reggie Walton tại Washington DC chỉ trích phát biểu của ông Trump là "đặc biệt có vấn đề" vì nhằm vào con gái ông Merchan.

Ông Walton lo ngại rằng ngày càng có nhiều mối đe dọa mà các thẩm phán phải đối diện trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, ông Mike Davis - nhà sáng lập nhóm vận động pháp lý bảo thủ Article III Project, lo ngại rằng phát biểu của ông Walton sẽ tác động đến các thẩm phán khác sắp xét xử ông Trump.

"Một thẩm phán liên bang không có quyền xuất hiện trên một chương trình truyền hình quốc gia - được các bồi thẩm đoàn tương lai theo dõi - và chỉ trích một bị cáo hình sự vì đã thực hiện hợp pháp quyền hiến định của mình để chỉ trích một thủ tục tố tụng hình sự đang chờ xử lý", theo ông Davis.

Thẩm phán Walton từ chối đưa ra bình luận liên quan./.

Nguồn: Khánh An/thanhnien.vn