Ông Trần Vĩnh Tuyến xin xem lại mức án 6 năm tù

Phiên bản để inGửi EmailPhiên bản PDF
Ông Trần Vĩnh Tuyến xin xem lại mức án 6 năm tù

Cựu phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến, 57 tuổi, đề nghị tòa phúc thẩm xem lại mức án 6 năm tù ông phải nhận, do sai phạm khi Sagri bán dự án.

Sáng 11/5, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của ông Trần Vĩnh Tuyến - bị tuyên phạm tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí theo khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự.

Quá trình xét xử sơ thẩm cuối năm ngoái, ông Tuyến và luật sư xin tòa được miễn trách nhiệm hình sự.

Là người có vai trò chủ mưu, ông Lê Tấn Hùng (59 tuổi, cựu tổng giám đốc Sagri) và ba người khác cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Trần Trọng Tuấn, 53 tuổi, cựu giám đốc Sở Xây dựng TP HCM kháng cáo kêu oan, đề nghị tòa phúc thẩm xem xét lại vụ án một cách công tâm, khách quan.

Trong khi đó, VKSND TP HCM kháng nghị, đề nghị tòa cấp cao xác định lại thiệt hại của vụ án là 672 tỷ đồng, tương đương giá trị chuyển nhượng dự án tại thời điểm khởi tố vụ án, chứ không phải là 348 tỷ đồng (thời điểm xảy ra sai phạm) như phán quyết của tòa cấp sơ thẩm.

Ông Trần Vĩnh Tuyến tại phiên sơ thẩm tháng 12/2021. Ảnh: Đinh Vui

Ông Trần Vĩnh Tuyến tại phiên sơ thẩm tháng 12/2021. Ảnh: Đinh Vui

Bản án sơ thẩm xác định, dự án nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9 (nay là TP Thủ Đức) được UBND TP HCM giao cho Sagri (100% vốn Nhà nước) quản lý. Việc chuyển nhượng phải được thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp, phải có phương án thoái vốn, thẩm định giá theo giá thị trường, thực hiện đấu giá...

Tuy nhiên, ông Tuyến cùng các cán bộ thuộc UBND TP HCM thiếu sót trong việc thẩm định hồ sơ. Trong đó, ông Tuyến đã căn cứ vào tờ trình tham mưu của Sở Xây dựng do ông Tuấn ký, chấp thuận cho Sagri chuyển nhượng dự án cho Tổng Công ty Phong phú khi chưa thực hiện các bước theo quy định.

HĐXX sơ thẩm cho rằng, ông Tuấn biết Sagri xin chuyển nhượng dự án khi chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật về phần vốn góp của Nhà nước, nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới làm tờ trình cho thành phố phê duyệt. Với vai trò là Giám đốc Sở Xây dựng, bị cáo Tuấn đã không làm tròn trách nhiệm trong việc tham mưu cho ông Tuyến.

Đối với ông Lê Tấn Hùng, tòa sơ thẩm cho rằng, bị cáo là người được giao quản lý tài sản Nhà nước tại Sagri, buộc phải biết việc chuyển nhượng dự án phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật đảm bảo không thất thoát tài sản. Tuy nhiên, ông Hùng đã chỉ đạo, tác động cấp dưới hoàn thiện hồ sơ xin chuyển nhượng khi chưa đủ điều kiện.

Ngoài ra, khi còn là Tổng giám đốc Sagri, ông Hùng đã chỉ đạo cấp dưới rút 13,3 tỷ đồng của công ty để "tổ chức cho nhân viên đi học tập ở nước ngoài", song thực tế không có chuyến đi nào được thực hiện.

Ông Lê Tấn Hùng tại phiên xử hồi tháng 12/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Ông Lê Tấn Hùng tại phiên xử hồi tháng 12/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Trong phiên xử sơ thẩm hồi tháng 12/2021, TAND TP HCM tuyên phạt ông Tuyến, ông Tuấn cùng mức án 6 năm tù. Ông Hùng nhận 11 năm về tội Vi phạm quy định về quản lý nhà nước; 14 năm về tội Tham ô tài sản; tổng hợp hình phạt phải chấp hành là 25 năm tù. 16 bị cáo còn lại bị tuyên phạt mức án từ 3 năm tù treo đến 20 năm tù.

HĐXX tuyên hủy hợp đồng công chứng chuyển nhượng dự án giữa Sagri và Công ty Phong Phú, giao cho UBND TP HCM làm các thủ tục thu hồi và giao lại cho Sagri quản lý.

Dự kiến phiên tòa kéo dài đến ngày 13/5./.

Nguồn: Thảo Mi/vnexpress.net