Ông Park nâng lên hạ xuống giữa Hùng Dũng và Hoàng Đức cho SEA Games 31

Phiên bản để inGửi EmailPhiên bản PDF
Ông Park nâng lên hạ xuống giữa Hùng Dũng và Hoàng Đức cho SEA Games 31

SEA Games 31 sắp khởi tranh và rõ ràng hàng công U.23 Việt Nam vẫn đang là nỗi lo lớn nhất của HLV Park Hang-seo, khiến ông cân nhắc giữa Tiến Linh, Quang Hải, Hùng Dũng và Hoàng Đức.

Quang Hải và Hùng Dũng đang có mặt ở Nhật Bản chuẩn bị cho trận gặp Nhật Bản vào tối mai, trong khi Tiến Linh và Hoàng Đức ở lại Việt Nam vì lý do sức khỏe nhưng đều đang trong "tầm ngắm" của HLV Park Hang-seo.

Điều đó xuất phát từ U.23 Việt Nam, đội bóng chỉ đến phút 80 của trận thứ 2 mới để thủng lưới từ tình huống chuyền sai bóng bất cẩn giữa sân, dù phải đối mặt với U.23 Iraq và U.23 Croatia.

Nhưng rõ ràng mặt trận tấn công vẫn đang là nỗi lo quá lớn cho U.23 Việt Nam, dẫn đến việc HLV Park Hang-seo phải cân nhắc gọi ai trong số những ứng viên Tiến Linh, Quang Hải, Hùng Dũng hay Hoàng Đức cho SEA Games 31.

Tiến Linh sẽ là sự bổ sung đáng giá cho U.23 Việt Nam - ĐỘC LẬP

Thực tế sẽ không bất ngờ nếu Tiến Linh được chọn khi U.23 Việt Nam chưa tìm nổi trung phong cắm hiệu quả nào, do Xuân Tú vốn là tiền đạo biên trong khi Thanh Minh nhỏ con và Văn Tùng, Quốc Việt còn non.

Tương tự, Quang Hải cũng là ứng viên sáng giá cho 1 trong 3 suất bổ sung trên 23 tuổi khi anh sở hữu bản lĩnh và khả năng giữ nhịp cực tốt, lại linh hoạt chơi giữa tiền vệ trung tâm, hộ công và tiền đạo cánh khi cần.

Một bệ phóng linh hoạt mang tên Quang Hải và một khẩu pháo hạng nặng như Tiến Linh sẽ tăng cường ngay đúng những hạn chế lớn nhất để U.23 Việt Nam hướng đến chinh phục SEA Games 31.

Quang Hải sẽ giúp U.23 Việt Nam bảo vệ HCV SEA Games rồi xuất ngoại? - ĐỘC LẬP

Trong hoàn cảnh đó, HLV Park Hang-seo đang sẽ cân nhắc nghiêm túc sự bổ sung thứ 3 để phục vụ mục tiêu lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam bảo vệ thành công tấm HCV bóng đá nam tại kỳ SEA Games tổ chức trên sân nhà.

Ngoài Tiến Linh và Quang Hải khả năng rất cao được chọn, ông Park đang đau đầu "nâng lên, hạ xuống" đánh giá giữa Hùng Dũng và Hoàng Đức, 2 tiền vệ trung tâm chất lượng nhưng có cá tính, lối chơi và khả năng đóng góp cao khác nhau.

Hùng Dũng vừa trở lại sau chấn thương dài hạn và được trao băng đội trưởng tuyển Việt Nam. Anh sẽ có 4 trận đấu cấp đội tuyển quốc gia tại vòng loại cuối cùng World Cup 2022 trước Úc, Trung Quốc, Oman và sắp tới là Nhật Bản để dần tìm lại phong độ.

Hùng Dũng đang trên đường tìm lại những phẩm chất hay nhất của mình - ĐỘC LẬP

Điểm mạnh nhất của Hùng Dũng là lối chơi cơ động của một tiền vệ con thoi, giúp kết nối các vị trí và tham gia trong cả tấn công lẫn phòng ngự, giúp tuyến giữa sẽ trở nên linh hoạt và chuyển trạng thái tốt hơn.

Ngược lại, Hoàng Đức có dáng dấp của một nhạc trưởng giữa sân. Anh vẫn tham gia phòng ngự nhờ sải chân dài, nhưng càng hay hơn như nguồn cảm hứng từ giữa sân nhờ khả năng thoát pressing, chuyền đổi biên và dắt bóng qua người để kéo bóng lên phía trên.

Cả 2 đều đang là những người hay nhất trong vai trò của mình. Do vậy, việc ông Park chọn Hùng Dũng hay Hoàng Đức sẽ phụ thuộc vào nhu cầu thực tế của U.23 Việt Nam trên tinh thần: thiếu chỗ nào thì đắp chỗ đấy!

Hoàng Đức sút xa trong trận gặp Nhật Bản tại vòng loại World Cup 2022 - ĐỘC LẬP

Xét trên yếu tố này, vị trí Hùng Dũng vẫn quan trọng vì rõ ràng U.23 Việt Nam vẫn kém một chút trong việc chuyển trạng thái giữa tấn công và phòng ngự. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn một tiền vệ con thoi nữa là Lý Công Hoàng Anh đang tập trung tuyển Việt Nam.

Thêm vào đó, trong vai trò phòng ngự thì U.23 Việt Nam cũng đang có những cầu thủ mạnh mẽ như Duy Cương, Văn Đô, Công Đến... Thực tế, U.23 Việt Nam càng thiếu mẫu cầu thủ kết nối và đưa bóng lên trên mượt mà, hiệu quả.

Đó lại đang là điều Hoàng Đức rất mạnh, chưa kể khả năng sút xa và những đường chuyền trung bình ra sau lưng hàng thủ đối phương theo kiểu "một phát ăn ngay" giúp đồng đội đối mặt cơ hội ghi bàn rõ rệt.

Nhìn vào sự tương phản giữa hàng công và hàng thủ của U.23 Việt Nam thì có lẽ cơ hội của Hoàng Đức cao hơn Hùng Dũng một chút. Nhưng đừng quên cũng ở trước thềm SEA Games 2019, ông Park đã gây bất ngờ khi gọi tên Trọng Hoàng và Hùng Dũng để rồi sau đó tất cả phải thừa nhận sự lựa chọn của ông là chính xác như thế nào.

Còn nhớ, năm 2019 tại Philippines ông Park đã giúp U.23 Việt Nam lần đầu tiên đoạt HCV bóng đá nam SEA Games sau hơn nửa thế kỷ chờ đợi với 2 sự bổ sung trên 23 tuổi là Hùng Dũng, Trọng Hoàng.

Đó là giải đấu U.23 Việt Nam không cần dùng tối đa 3 suất bổ sung vì đang sở hữu lứa tài năng từng dự U.20 World Cup 2017 như Quang Hải, Tiến Linh, Văn Hậu, Đức Chinh, Tiến Dũng, Văn Toản, Thành Chung, Tấn Tài...

Nhưng đến SEA Games 31 này, chúng ta phải chấp nhận sự thật là quy luật khắc nghiệt của bóng đá - áp dụng cho cả thế giới - rằng sau 2 lứa tài năng liên tiếp 1995 và 1997 sẽ rất khó để Việt Nam trình làng tiếp lứa 1999 hay như vậy nữa.

Sự chuẩn bị kỹ lưỡng của VFF cùng với HLV Park Hang-seo đã giúp U.23 Việt Nam tìm ra được bộ khung thường xuyên tập trung cùng tuyển Việt Nam gồm Văn Toàn, Văn Hậu, Hoàng Anh, Thanh Bình, Việt Anh, Văn Xuân...

Nhưng rõ ràng để bảo vệ thành công tấm HCV SEA Games trước khát khao phục hận của Thái Lan, Indonesia, Singapore... thì U.23 Việt Nam cần được bổ sung tối đa 3 suất trên 23 tuổi như quy định của BTC với những ứng viên như Tiến Linh, Quang Hải, Hùng Dũng, Hoàng Đức.../.

Nguồn: Tiểu Bảo/thanhnien.vn