Mỹ rút nhân viên ngoại giao ở Thượng Hải

Phiên bản để inGửi EmailPhiên bản PDF
Mỹ rút nhân viên ngoại giao ở Thượng Hải

Mỹ yêu cầu toàn bộ nhân viên ngoại giao không thiết yếu cùng gia đình rời tổng lãnh sự quán ở Thượng Hải do đợt bùng phát Covid-19.

Bộ Ngoại giao Mỹ ra quyết định do đợt bùng phát Covid-19 đang diễn ra và "tác động của các hạn chế liên quan đến thực hiện biện pháp y tế công cộng", người phát ngôn đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc hôm nay cho biết trong một thông cáo.

Các nhà ngoại giao Mỹ đã nêu "mối quan ngại về sự an toàn và phúc lợi của công dân Mỹ với giới chức Trung Quốc", thông cáo có đoạn viết. "Tổng lãnh sự quán vẫn đóng cửa do các biện pháp kiểm soát Covid-19 của địa phương, nhưng nhân viên vẫn làm việc và tiếp tục cung cấp các dịch vụ khẩn cấp cho công dân Mỹ có nhu cầu".

Nhân viên phòng chống dịch cạnh lô thực phẩm chính quyền cung cấp cho người dân tại một khu vực bị phong tỏa vì Covid-19 ở Thượng Hải, Trung Quốc hôm 10/4. Ảnh: AFP.

Nhân viên phòng chống dịch đứng cạnh lô thực phẩm chính quyền cung cấp cho người dân tại một khu vực bị phong tỏa vì Covid-19 ở Thượng Hải, Trung Quốc hôm 10/4. Ảnh: AFP.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khuyến cáo công dân không đến các khu vực đang bùng phát dịch ở Trung Quốc như Thượng Hải, Cát Lâm và đặc khu hành chính Hong Kong. "Cách tiếp cận không Covid-19 của Trung Quốc ảnh hưởng nghiêm trọng việc đi lại và tiếp cận dịch vụ công. Tất cả khách đến sẽ phải cách ly tại một địa điểm do chính phủ chỉ định trong tối thiểu 14 ngày khi đến nơi", thông cáo cho hay.

Tuần trước, đại sứ quán Mỹ cho phép nhân viên không thiết yếu rời lãnh sự quán ở Thượng Hải trên tinh thần tự nguyện do ca nhiễm gia tăng, đồng thời cảnh báo công dân Mỹ tại Trung Quốc rằng họ có thể phải đối mặt "việc thực thi tùy tiện" các hạn chế chống dịch.

Hôm 9/4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố, bày tỏ "rất không hài lòng và kiên quyết phản đối những cáo buộc vô căn cứ của Mỹ về chính sách kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc".

Đợt bùng phát Covid-19 tại Thượng Hải, thủ phủ kinh tế và thành phố lớn nhất Trung Quốc, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Thượng Hải hôm 11/4 ghi nhận thêm hơn 26.000 ca nhiễm, đánh dấu mức tăng kỷ lục liên tục 10 ngày dù áp lệnh phong tỏa toàn thành phố

Thượng Hải hiện ghi nhận tổng cộng 205.000 ca nhiễm từ ngày 1/3, trong đó 6.300 ca có triệu chứng nhẹ và không có ca tử vong. Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan ngày 10/4 kêu gọi "nỗ lực hơn nữa để tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả xét nghiệm".

Chung Nam Sơn, chuyên gia hàng đầu Trung Quốc về bệnh hô hấp, nhận định biện pháp chống dịch ở Thượng Hải chưa đầy đủ và thành phố không hiểu rõ về đặc điểm lây truyền của biến chủng Omicron. Phó thị trưởng Thượng Hải Tôn Minh cũng thừa nhận biện pháp chống dịch ở thành phố còn thiếu sót và cần được cải thiện, song khẳng định lực lượng tuyến đầu đã rất nỗ lực.

Phong tỏa nghiêm ngặt, xét nghiệm hàng loạt là một phần trọng tâm của chiến lược "Không Covid" mà Trung Quốc theo đuổi, nhưng ngay cả khi áp dụng biện pháp cứng rắn, việc ngăn chặn Omicron lây lan ngày càng trở nên khó khăn. Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc đang đẩy mạnh thực hiện chiến lược này.

Chuyên gia Chung Nam Sơn nói Trung Quốc sẽ dần nới lỏng hạn chế theo chiến lược tiếp cận "Không Covid" linh hoạt, nhưng không thể bỏ hoàn toàn các hạn chế. Ông khẳng định vấn đề quan trọng trong chống dịch là "giảm thiểu sự lây lan và hạn chế số ca tử vong".

Ông Chung cũng cảnh báo sẽ có nhiều ca tử vong nếu Omicron bùng phát diện rộng. "Mở cửa hoàn toàn không áp dụng cho Trung Quốc vì sẽ làm tăng số người chết", chuyên gia này nhấn mạnh./.

Nguồn: Huyền Lê (Theo Hill, AFP)/vnexpress.net