Khẩn trương tiêm phòng cho gia cầm trước nguy cơ lây nhiễm cúm sang người

Phiên bản để inGửi EmailPhiên bản PDF
Khẩn trương tiêm phòng cho gia cầm trước nguy cơ lây nhiễm cúm sang người

Ngành nông nghiệp Đồng Tháp khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm A/H5N1 trong đó phải bảo đảm đạt tỷ lệ tiêm vaccine cho gia cầm trên 80% tổng đàn.

Tính đến nay, Đồng Tháp đã tiêm phòng mũi 2 cho hơn 7.500 con gà, đạt tỷ lệ 8,3%; hơn 129.000 con vịt với tỷ lệ hơn 10%. Song song đó, Sở NN&PTNT tỉnh chủ trì phối hợp với các địa phương tổ chức tháng tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường từ nay đến hết tháng 3 để phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, tỉnh Đồng Tháp cũng có chỉ đạo các sở, ngành yêu cầu lực lượng bộ đội biên phòng, hải quan, công an, quản lý thị trường… thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật.

Như đã đưa tin, từ ngày 22/2/2023, Campuchia ghi nhận 2 trường hợp nhiễm cúm A/H5N1 tại tỉnh Prey Veng, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Đây là những ca bệnh cúm A/H5N1 trên người mới nhất tại Campuchia từ năm 2014. 

Trong điều kiện giao lưu thương mại ngày càng rộng mở giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, nguy cơ cúm gia cầm có thể xâm nhập vào nước ta và lây nhiễm sang người là rất lớn, đặc biệt là các tỉnh có đường biên giới với các quốc gia có dịch.

Tại nước ta, hiện nay thời tiết đang giai đoạn chuyển mùa và nhiều thay đổi bất thường thuận lợi cho virus cúm gia cầm phát triển, đồng thời các lễ hội sau Tết Nguyên đán vẫn tiếp tục được tổ chức, do đó hoạt động vận chuyển và buôn bán gia cầm có thể gia tăng. Vì vậy luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người. Bộ Y tế đã có công điện gửi 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người.

Nguồn: Ban Thời sự/VTV.VN