Động đất mạnh 7,5 độ ở Đài Loan, nhiều nước cảnh báo sóng thần

Phiên bản để inGửi EmailPhiên bản PDF
Trận động đất mạnh nhất trong vòng 25 năm qua làm rung chuyển Đài Loan và bật cảnh báo sóng thần tại Đài Loan, Nhật Bản, Philippines.

Trận động đất mạnh nhất trong vòng 25 năm qua làm rung chuyển Đài Loan và bật cảnh báo sóng thần tại Đài Loan, Nhật Bản, Philippines.

Theo thông tin ban đầu, trận động đất xảy ra ngoài khơi Đài Loan với cường độ 7,2 - 7,5 độ đã làm rung chuyển thủ đô Đài Bắc vào sáng ngày 3-4, gây mất điện ở một số khu vực của thành phố.

Nhật Bản và Philippines đã phát cảnh báo sóng thần.

Theo Cục quản lý thời tiết Đài Loan, trận động đất xảy ra lúc 07h58 sáng (23h58 GMT) ở độ sâu 15,5km ngoài khơi bờ biển phía đông hòn đảo.

Đài Loan cập nhật cường độ động đất lên đến 7,7 độ. Các đài truyền hình Đài Loan chiếu cảnh một số tòa nhà bị sập ở khu vực Hoa Liên, gần tâm chấn trận động đất. Truyền thông địa phương cũng đưa tin một số người bị mắc kẹt.

Trận động đất xảy ra ngoài khơi Đài Loan với cường độ 7,2 - 7,5 độ. Trong ảnh là một tòa nhà ở Hoa Liên đang sụp xuống - Ảnh Guardia

Hãng tin Reuters cho biết Nhật Bản đã ban hành khuyến cáo sơ tán đối với các khu vực ven biển của tỉnh Okinawa phía nam.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, sóng thần cao tới 3 m dự kiến ​​sẽ tràn tới các khu vực rộng lớn ở bờ biển phía Tây Nam Nhật Bản. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết cường độ trận động đất ở mức 7,5 độ.

Đến nay, Nhật Bản đã ghi nhận một cơn sóng thần ập vào đảo Yonaguni của nước này. Cơ quan Địa chấn Philippines cũng đưa ra cảnh báo ở khu vực ven biển của một số tỉnh tại nước này, kêu gọi người dân sơ tán lên vùng đất cao hơn.

Truyền thông Trung Quốc cho biết chấn động cũng được cảm nhận ở các khu vực Phúc Châu, Hạ Môn, Tuyền Châu và Ninh Đức thuộc tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc.

Chính quyền thành phố Đài Bắc chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về thiệt hại và hệ thống tàu điện ngầm của thành phố đã hoạt động trở lại ngay sau đó.

Vị trí tâm chấn của trận động đất ở Đài Loan ngày 3-4 - Ảnh: CNN

Truyền thông Đài Loan cho biết đây là trận động đất lớn nhất xảy ra tại đây kể từ năm 1999 khi trận động đất mạnh 7,6 độ giết chết khoảng 2.400 người và làm hư hại 50.000 tòa nhà.

Cục Khí tượng Nhật Bản (JAMA) cho biết một cơn sóng thần với độ cao 30cm đã được phát hiện ngoài khơi đảo Yonaguni khoảng 15 phút sau khi trận động đất diễn ra. 

JAMA cho rằng những trận sóng tương tự cũng đã xuất hiện ngoài khơi đảo Miyako và Yaeyama. Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã cử máy bay thu thập thông tin về hậu quả động đất quanh vùng Okinawa, đồng thời cho chuẩn bị chỗ trú ẩn cho những người sơ tán nếu cần thiết.

Một khu vực bị ảnh hưởng do động đất ở Đài Loan - Ảnh: REUTERS

Ảnh cắt từ clip cho thấy một tòa nhà gần như đổ sập ở thành phố Hoa Liên, phía nam Đài Loan ngày 3-4 - Ảnh: TVBS

Nguồn: Trần Phương - Ngọc Đức/tuoitre.vn