Tổng thống Biden thông báo VinFast xây nhà máy sản xuất xe điện ở Mỹ

Phiên bản để inGửi EmailPhiên bản PDF
Tổng thống Biden thông báo VinFast xây nhà máy sản xuất xe điện ở Mỹ

Sáng 30.3 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden đăng trên trang Twitter chính thức kèm tuyên bố của Nhà Trắng về việc VinFast xây dựng nhà máy sản xuất xe điện ở Mỹ.

Cụ thể, trên Twitter, Tổng thống Biden viết rằng: "Hôm nay, VinFast thông báo sẽ xây dựng một cơ sở sản xuất xe điện và pin ở Bắc Carolina - trị giá 4 tỉ USD để tạo ra hơn 7.000 việc làm. Đó là ví dụ mới nhất về chiến lược kinh tế của tôi về việc làm".

Kèm theo đó là tuyên bố chính thức được đăng trên trang web Nhà Trắng cùng ngày. Tuyên bố nhấn mạnh nó được xây dựng dựa trên những thông báo gần đây từ các công ty như GM, Ford và Siemens để đầu tư vào Mỹ.

Tổng thống Biden nói về các nỗ lực để xây dựng nền kinh tế năng lượng xanh của chính quyền kể từ khi ông nhậm chức, trong đó có các đạo luật và sắc lệnh để tạo điều kiện cho ngành công nghiệp của tương lai như xe điện.

Thông báo của Tổng thống Biden về việc VinFast xây nhà máy sản xuất xe điện ở Mỹ - TWITTER TỔNG THỐNG MỸ

VinFast là hãng xe điện đầu tiên của Việt Nam.

Trước đó, hãng xe điện đầu tiên của Việt Nam được nhắc đến trên hàng loạt chuyên trang ô tô quốc tế hàng đầu của Mỹ, vào top những sự kiện lớn tại CES năm nay.

Tờ Auto Evolution dành nguyên 1 bài viết phân tích về “cú bứt phá ngoạn mục của Việt Nam” và không ngần ngại đưa ra dự báo “VinFast có thể là Tesla tiếp theo”. Theo bài báo này, dù cái tên VinFast còn ít được biết đến, song thế giới sẽ sớm được biết về họ. “Nhà sản xuất Việt Nam đã đầu tư đáng kể và có bước chuyển mình lớn trong ngành công nghiệp ô tô. Họ (VinFast - NV) chỉ mới bắt đầu cách đây 5 năm với động cơ đốt trong và hiện là nhà sản xuất ô tô chạy hoàn toàn bằng điện cung cấp 5 dòng sản phẩm. Hãng cũng đã hợp tác với công ty thiết kế Ý Pininfarina…”, Auto Evolution giới thiệu...

Trong khi đó, tạp chí công nghệ nổi tiếng Cnet (Mỹ) đưa VinFast vào top công bố quan trọng nhất của CES với thông tin về nhà máy sản xuất ắc quy VinFast tại Mỹ, bên cạnh những cái tên BMW, Chrysler, Chevrolet, Mercedes-Benz... Tác giả Andrew Krok viết: “VinFast là nhà sản xuất ô tô Việt Nam muốn gia nhập hàng ngũ các nhà sản xuất ô tô toàn cầu. Để vượt ra khỏi việc bán xe đốt trong tại quê nhà, công ty này đã bắt đầu “đột phá ở những địa điểm mới”.

Trong thời gian diễn ra CES, VinFast đã thông báo rằng họ sẽ chuyển sang dòng sản phẩm chạy hoàn toàn bằng điện bắt đầu từ cuối năm 2022./.

Nguồn: Hà Mai-Nguyên Nga/thanhnien.vn