Thượng viện thông qua dự luật ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa

Phiên bản để inGửi EmailPhiên bản PDF
Thượng viện thông qua dự luật ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa

Chính phủ Mỹ thoát nguy cơ bị đóng cửa sau khi Thượng viện thông qua dự luật ngân sách tạm thời vào cuối ngày 30.9.

 

Reuters đưa tin, Thượng viện Mỹ do Đảng Dân chủ chiếm đa số đã bỏ phiếu với tỉ lệ 88 phiếu thuận và 9 phiếu chống để thông qua dự luật nhằm tránh việc chính phủ liên bang đóng cửa lần thứ tư trong một thập kỷ.

Dự luật được trình lên Tổng thống Joe Biden để ký thành luật trước hạn chót 0h01 sáng.

Trước đó, ngày 30.9, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật ngân sách chính phủ tạm thời với sự ủng hộ áp đảo của Đảng Dân chủ sau khi Chủ tịch Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy từ chối yêu cầu trước đó của những người theo đường lối cứng rắn trong đảng này.

Hạ viện đã bỏ phiếu với tỉ lệ 335 phiếu thuận và 91 phiếu chống để tài trợ ngân sách cho chính phủ đến ngày 17.11, với số lượng đảng viên Đảng Dân chủ ủng hộ nhiều hơn đảng viên Đảng Cộng hòa.

Động thái đó đánh dấu sự thay đổi lớn so với đầu tuần, khi việc đóng cửa dường như là điều không thể tránh khỏi.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Joe Biden đang túc trực tại Nhà Trắng để ký dự luật tài trợ ngắn hạn của chính phủ ngay khi dự luật được trình lên.

Thượng viện thông qua dự luật ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa

Nhà Trắng tại Thủ đô Washington D.C, Mỹ. Ảnh: Xinhua

Tổng thống Joe Biden đã chọn ở lại Washington D.C vào cuối tuần này - một điều hiếm khi xảy ra - vì việc chính phủ đóng cửa dường như gần như không thể tránh khỏi, ngay cả khi hạn chót cận kề. Các quan chức cho biết ông Biden đã dành phần lớn thời gian trong Phòng Bầu dục để được các cố vấn cấp cao thông báo tóm tắt về diễn biến mới nhất.

Tổng thống Joe Biden ca ngợi những nỗ lực của lưỡng đảng nhằm giữ cho chính phủ hoạt động và được tài trợ cho đến hết tháng 11, nhưng nói thêm rằng sự phản đối vào phút cuối của các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện là một “cuộc khủng hoảng do nhân tạo” mà lẽ ra có thể tránh được từ nhiều tháng trước.

“Tối nay, đa số lưỡng đảng tại Hạ viện và Thượng viện đã bỏ phiếu để giữ cho chính phủ hoạt động, ngăn chặn một cuộc khủng hoảng không cần thiết có thể gây ra nỗi đau không cần thiết cho hàng triệu người Mỹ chăm chỉ” - Tổng thống Biden nói trong một tuyên bố tối 30.9.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer (Đảng Dân chủ) ca ngợi các đồng nghiệp đã thông qua dự luật chi tiêu tạm thời, ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa cho đến giữa tháng 11.

“Đây là một ngày đầy biến động, nhưng người dân Mỹ có thể thở phào nhẹ nhõm: Chính phủ sẽ không đóng cửa tối nay” - ông Schummer nói trong bài phát biểu tại Thượng viện.

Ông Schumer nói: “Tôi muốn cảm ơn các đồng nghiệp của mình tại Thượng viện, đặc biệt là những người đã phê duyệt”, đồng thời lưu ý rằng công việc của lưỡng đảng tại Thượng viện đã biến dự luật này thành hiện thực.

“Chúng tôi sẽ giữ chính phủ hoạt động trong 45 ngày ở mức kinh phí hiện tại” - ông Schumer cho hay.

Ông Schumer tuyên bố chiến thắng, nói rằng "đã tránh được tất cả những cắt giảm cực đoan, khó chịu và có hại mà Đảng Cộng hòa mong muốn". Ông lập luận rằng Thượng viện đã làm gương lưỡng đảng cho Hạ viện.

Ông nói: “Đảng Dân chủ đã nói ngay từ đầu rằng giải pháp duy nhất để tránh việc đóng cửa chính phủ là sự ủng hộ của lưỡng đảng, và chúng tôi rất vui vì Chủ tịch Hạ viện McCarthy cuối cùng đã chú ý đến thông điệp của chúng tôi”.

"Cuối cùng, nhiều đảng viên Dân chủ ủng hộ dự luật này tại Hạ viện hơn đảng viên Cộng hòa, chứng tỏ lưỡng đảng là câu trả lời tốt nhất từ trước đến nay" - ông Schumer nhấn mạnh./.

Nguồn: Ngọc Vân/laodong.vn