Nghị sĩ Mỹ cảnh báo thu nhập không đủ sống, 15 năm chưa tăng lương

Phiên bản để inGửi EmailPhiên bản PDF
Nghị sĩ Mỹ cảnh báo thu nhập không đủ sống, 15 năm chưa tăng lương

Nghị sĩ Patrick McHenry, người từng đảm nhiệm vai trò quyền Chủ tịch Hạ viện Mỹ trong giai đoạn khủng hoảng lãnh đạo, thừa nhận thu nhập 174.000 USD/năm không đủ sống, vì đa số nghị sĩ Mỹ không có sẵn gia thế giàu có.

Con số trên nghe qua có vẻ hậu hĩnh nếu so với trung bình thu nhập của một hộ gia đình Mỹ năm 2022 là 74.580 USD, theo kết quả thống kê chính thức của nước này.

Tuy nhiên, do các thành viên Quốc hội Mỹ thường phải duy trì 2 nơi ở, một ở thủ đô Washington D.C, và nơi còn lại ở tiểu bang nhà, mức thu nhập trên được cho không thỏa đáng, nhất là khi các nghị sĩ Mỹ chưa được tăng lương từ năm 2009.

Nghị sĩ Patrick McHenry đã thông báo quyết định về hưu - AFP/GETTY

Bên cạnh đó, lạm phát càng làm tình trạng thêm tồi tệ: nếu lương nghị sĩ được điều chỉnh theo tốc độ lạm phát, lẽ ra ngày nay họ phải được trả 250.000 USD/năm.

Trả lời Tạp chí điện tử The Dispatch hôm 4.1, nghị sĩ Patrick McHenry, từng giữ vai trò quyền Chủ tịch Hạ viện Mỹ, cho rằng cần phải nâng lương nếu muốn thu hút người tài cho Quốc hội Mỹ.

"Đa số chúng tôi sống nhờ vào lương", ông McHenry thừa nhận, thêm rằng đa số các nghị sĩ đều không có của cải hoặc giàu sẵn như các gia tộc có truyền thống theo đuổi con đường chính trị.

Ông McHenry, thành viên đảng Cộng hòa có quan điểm ôn hòa tại Hạ viện Mỹ, gần đây tuyên bố sẽ về hưu vào cuối nhiệm kỳ.

Ông McHenry không phải là người đầu tiên lên tiếng về vấn đề thu nhập của các nghị sĩ Mỹ. Trước đó, hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez của bang New York từ lâu đã vận động tăng lương để chống tham nhũng và tránh cho các nghị sĩ khỏi chuyện phải chơi chứng khoán để kiếm thêm thu nhập./.

Nguồn: Thụy Miên/thanhnien.vn