Lập khống 11 hồ sơ, cựu hiệu trưởng ở Hải Phòng lĩnh án 30 tháng tù

Phiên bản để inGửi EmailPhiên bản PDF
Lập khống 11 hồ sơ, cựu hiệu trưởng ở Hải Phòng lĩnh án 30 tháng tù

Cựu hiệu trưởng một trường THPT trên địa bàn TP.Hải Phòng đã cùng kế toán lập khống 11 hồ sơ mua sắm, thi công các hạng mục công trình không có thật để được thanh toán, rút tiền trái với quy định về quản lý tài chính, ngân sách Nhà nước .

Thông tin trên VTC News, TAND Hải Phòng vừa mở phiên toà xét xử bị cáo Nguyễn Thị Phương Hoa và Nguyễn Thị Dung về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Trường THPT Nguyễn Trãi (huyện An Dương, Hải Phòng).

Đây là một trong những vụ án tham nhũng xảy ra tại các trường học trên địa bàn TP.Hải Phòng, được dư luận xã hội quan tâm.

Nguyễn Thị Phương Hoa là cựu Hiệu trưởng và Nguyễn Thị Dung là cựu kế toán trường THPT Nguyễn Trãi.

Một cựu hiệu trưởng ở Hải Phòng lĩnh án 30 tháng tù vì lập khống hồ sơ, rút ruột ngân sách. Ảnh minh họa 

Từ những tài liệu, chứng cứ của vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và đề nghị của đại diện VKSND TP.Hải Phòng, sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Phương Hoa 30 tháng tù, bị cáo Nguyễn Thị Dung 24 tháng tù về tội danh trên.

Báo Pháp luật Việt Nam dẫn nội dung vụ án thể hiện, từ tháng 8/2020 đến tháng 8/2021, Nguyễn Thị Phương Hoa đã lợi dụng chức vụ là hiệu trưởng, Chủ tài khoản kho bạc của Trường THPT Nguyễn Trãi đã cùng Nguyễn Thị Dung - Kế toán của trường thỏa thuận với các tổ chức, cá nhân lập khống 11 hồ sơ mua sắm, thi công các hạng mục công trình không có thật để được thanh toán, rút tiền trái với quy định về quản lý tài chính, ngân sách nhà nước.

Cơ quan chức năng xác định, Nguyễn Thị Phương Hoa và Nguyễn Thị Dung đã gây thiệt hại số tiền trên 600 triệu đồng, trong đó khoảng 566 triệu đồng tiền từ ngân sách nhà nước và 44 triệu đồng tiền từ tài khoản thu tiền học phí của Trường THPT Nguyễn Trãi. Toàn bộ số tiền trên, các bị can sử dụng vào mục đích trả nợ cho các cá nhân, tổ chức thi công các công trình nhỏ lẻ phát sinh không có hồ sơ thanh toán và chi cho các hoạt động khác của Trường THPT Nguyễn Trãi.

Ngày 5/5/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hải Phòng ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Khoản 2 Điều 356 Bộ luật Hình sự đối với vụ việc có dấu hiệu sai phạm xảy ra Trường THPT Nguyễn Trãi.

Ngày 30/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hải Phòng ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Phương Hoa và Nguyễn Thị Dung về tội danh nêu trên.

Thủy Tiên (T/h)/doisongphapluat.com