Hai trận động đất mạnh ở Indonesia, chưa có cảnh báo sóng thần

Phiên bản để inGửi EmailPhiên bản PDF
Hai trận động đất mạnh ở Indonesia, chưa có cảnh báo sóng thần

Trung tâm Địa chấn Địa Trung Hải châu Âu và Cơ quan khảo sát Địa chất Mỹ đã báo cáo về 2 trận động đất lần lượt 6,8 và 6,4 độ richter tại Indonesia.

Trung tâm Địa chấn Địa Trung Hải châu Âu (EMSC) mới đây cho biết đã ghi nhận cơn địa chấn mạnh 6,8 độ richter gần Kepulauan Batu ở Indonesia vào sáng sớm ngày 14/3. Theo EMSC, tâm chấn có độ sâu 40 km. 

Trong khi đó, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), một trận động đất khác mạnh 6,4 độ richter cũng đã làm rung chuyển đảo Luzon của Philippines trong sáng 14/3.

Vị trí một trận động đất. Ảnh: volcanodiscovery.com

Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại cũng như chưa có cảnh báo sóng thần được đưa ra sau các trận động đất này.

Trước đó, hồi tháng 1/2021, Indonesia cũng từng rung chuyển bởi một trận động đất mạnh 6,2 độ richter tại đảo Sulawesi. Trận động đất này khiến ít nhất 34 người thiệt mạng, 15 người bị thương và nhiều toà nhà bị hư hỏng nặng.

Tâm chấn của trận động đất nằm cách thành phố Majene trên đảo Sulawesi khoảng 6km về phía Đông Bắc.

Người đứng đầu Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) Dwikorita Karnawati khi ấy đã đưa ra cảnh báo nguy cơ sóng thần nếu dư chấn mạnh xảy ra sau động đất.

Bà cho biết: "Tâm chấn của trận động đất nằm ngay khu vực bờ biển và có thể gây sạt lở đất ngầm dưới nước. Vì vậy, vẫn có khả năng xảy ra sóng thần nếu có một dư chấn khác".

Theo đó, bà hối thúc người dân tránh xa các tòa nhà cao tầng và sơ tán ngay lập tức khỏi các bãi biển trong trường hợp xảy ra dư chấn./.

Nguồn: Minh Hạnh (T/h)/doisongphapluat.com