Bất ngờ với tỉ lệ tín nhiệm mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Phiên bản để inGửi EmailPhiên bản PDF
Bất ngờ với tỉ lệ tín nhiệm mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden

CNN công bố tỉ lệ tín nhiệm mới nhất của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong bối cảnh ngay cả các thành viên trong Đảng Dân chủ cũng kêu gọi ông không tái tranh cử.

 

Theo cuộc thăm dò của CNN công bố hôm 6.12, tỉ lệ tín nhiệm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chạm đáy. Chỉ 37% người Mỹ được khảo sát trong tháng qua có cái nhìn tích cực về hiệu quả công việc của Tổng thống Đảng Dân chủ.

Mặc dù tỉ lệ tín nhiệm của ông Biden chưa bao giờ vượt quá một nửa dân số theo số liệu của CNN, đứng đầu ở mức 53% vào tháng 4.2021, nhưng con số này đã giảm dần kể từ tháng 12 năm ngoái, do cử tri không hài lòng về cách điều hành kinh tế của ông chủ Nhà Trắng. Ngay cả 36% cử tri Đảng Dân chủ cũng có cái nhìn không mấy thiện cảm về các chính sách kinh tế của tổng thống.

Những kết quả này phản ánh sự bi quan chung của người trả lời về số phận tài chính của đất nước - chỉ 29% số người được thăm dò mô tả nền kinh tế là “tốt” hoặc “rất tốt”. Ngay cả các đảng viên Đảng Dân chủ dường như cũng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm điểm tích cực của học thuyết kinh tế Bidenomics, chỉ 52% đánh giá tích cực về nền kinh tế.

Bất ngờ với tỉ lệ tín nhiệm mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Xinhua

Cảm giác của người Mỹ về sự sụp đổ tài chính sắp xảy ra dường như đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng trước, với 61% số người được khảo sát dự đoán điều kiện kinh tế kém hoặc rất kém trong một năm tới - phản ứng bi quan nhất kể từ khi CNN bắt đầu khảo sát vào năm 1997.

Nền kinh tế vẫn là vấn đề hàng đầu chiếm lĩnh tâm trí cử tri như trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden, với 42% đánh giá vấn đề tài chính là mối quan tâm chính của họ.

Bất chấp tỉ lệ tín nhiệm của ông Biden đang sụt giảm, Đảng Dân chủ không có dấu hiệu sẵn sàng từ bỏ Phòng Bầu dục, tỏ ra tin chắc rằng, chỉ mình ông mới có thể đánh bại ứng cử viên dẫn đầu Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Xinhua

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Xinhua

“Nếu ông Trump không tranh cử, tôi không chắc mình sẽ tranh cử” - ông Biden phát biểu với các nhà tài trợ tại một sự kiện tranh cử hôm 5.12, đồng thời tuyên bố rằng, Đảng Dân chủ “không thể để ông Trump thắng”.

Cả ông Biden và Trump đều chưa phải là ứng cử viên chính thức từ đảng của họ. Tuy nhiên, phát biểu nói trên của ông Biden được coi là lần đầu tiên ông đặt nguyện vọng cho nhiệm kỳ 2, đồng thời phản đối nỗ lực trở lại của ông Trump.

Nhưng ngay cả David Axelrod - cựu cố vấn cấp cao của Nhà Trắng cho Tổng thống Barack Obama - hồi tháng trước cũng ám chỉ mạnh mẽ rằng, cuộc tái đấu giữa ông Biden và ông Trump sẽ không có kết thúc tốt đẹp cho Đảng Dân chủ.

Theo cựu cố vấn, mặc dù ông Biden sẽ có được đề cử của Đảng Dân chủ nếu ông ấy muốn, nhưng “ông ấy cần quyết định xem điều đó có khôn ngoan hay không, vì lợi ích tốt nhất của ông ấy hay của đất nước”.

Cựu cố vấn Axelrod sau đó làm rõ rằng, ông không yêu cầu ông Biden bỏ cuộc đua, mặc dù đã đăng những con số thăm dò đáng lo ngại cho thấy, ông Trump dẫn trước ông Biden ở 5/6 bang chiến trường quan trọng. Một cuộc thăm dò toàn quốc của The Economist/YouGov được thực hiện vào tháng trước cũng cho thấy, ông Trump dẫn đầu, bao gồm cả những cử tri độc lập.

Sự nghi ngờ của Axelrod đã thúc đẩy làn sóng tình cảm tương tự từ những người không bao giờ ủng hộ ông Trump, bao gồm cả kiến trúc sư chiến tranh Iraq Bill Kristol - người đã kêu gọi tổng thống “truyền ngọn đuốc cho thế hệ tiếp theo”. Kristol coi việc ông Biden rời khỏi cuộc đua là “một hành động hy sinh cá nhân và tinh thần cộng đồng”.

Ông Biden sẽ 86 tuổi vào cuối nhiệm kỳ thứ hai nếu ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024 và làm hết nhiệm kỳ./.

Nguồn: Ngọc Vân/laodong.vn