'Báo động đỏ' dù cặp đấu Biden-Trump chiến thắng ở 4 tiểu bang

Phiên bản để inGửi EmailPhiên bản PDF
'Báo động đỏ' dù cặp đấu Biden-Trump chiến thắng ở 4 tiểu bang

Cả Tổng thống Mỹ Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump đều giành chiến thắng tại các cuộc bầu cử ở 4 tiểu bang, bao gồm bang chiến địa Wisconsin, nhưng cùng lúc 'báo động đỏ' đã xuất hiện cho ông Biden.

Hàng trăm phiếu đại biểu ở các tiểu bang Rhode Island, Connecticut, New York và Wisconsin đã về tay Tổng thống Biden trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ và cựu Tổng thống Trump phía đảng Cộng hòa, Reuters hôm nay 3.4 đưa tin.

Trước ngày 2.4, cả ông Biden lẫn ông Trump đều đã giành được đủ số phiếu đại biểu để nhận đề cử cho vị trí ứng viên đại diện đảng của mình tham gia cuộc bầu cử Mỹ năm 2024.

Tuy nhiên, kết quả thu được từ 4 tiểu bang trên, bao gồm bang chiến địa Wisconsin, có thể cung cấp thêm manh mối về cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới.

Cử tri của các bang trên cũng có cơ hội nêu lên những bất mãn đối với hai ứng viên. Cụ thể, hai tiểu bang Connecticut và Rhode Island trao cho cử tri quyền chọn "không cam kết", hay có nghĩa là "không chọn người nào trong số các ứng viên trên phiếu".

Bên cạnh đó, bang chiến địa Wisconsin đưa ra phương án riêng, khi phiếu bầu thêm dòng "uninstructed delegation", tức "hãy chọn ứng viên tốt nhất" trên lá phiếu của các cử tri đảng Dân chủ.

Cử tri trong các cuộc bầu cử sơ bộ sử dụng lá phiếu để yêu cầu các đại cử tri hãy bỏ phiếu thay họ vào thời điểm hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tổ chức đại hội chính thức đề cử ứng viên.

Hai ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa và Dân chủ - REUTERS

Việc chọn phương án "hãy chọn ứng viên tốt nhất" có nghĩa là cử tri đó yêu cầu đại cử tri hãy chọn ra ứng viên tốt nhất, chứ không yêu cầu đại cử tri bỏ phiếu tên ứng viên cụ thể nào.

Hiện vẫn chưa rõ số phiếu bầu "hãy chọn ứng viên tốt nhất" ở bang Wisconsin đối với Tổng thống Biden. Đài CNN cho hay khoảng 3% số cử tri ở bang Michigan hôm 6.3 đã chọn phương án trên, theo sau chiến dịch vận động phản đối chính sách của chính quyền Tổng thống Biden về cuộc xung đột ở Gaza. Phong trào tương tự đã diễn ra ở bang Minnesota.

Do kết quả tại các bang chiến địa như Wisconsin và Michigan thường vô cùng sít sao trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ gần đây, số phiếu ít ỏi như trên cũng đủ để lật ngược kết quả chung cuộc.

Năm 2020, ông Biden giành được bang Wisconsin chỉ với hơn 20.000 phiếu so với ông Trump./.

Nguồn: Thụy Miên/thanhnien.vn