Hé lộ thủ phạm hack kênh YouTube của Độ Mixi và Quang Linh Vlog

Phiên bản để inGửi EmailPhiên bản PDF
Hé lộ thủ phạm hack kênh YouTube của Độ Mixi và Quang Linh Vlog

Sau Độ Mixi, Quang Linh Vlog là người sáng tạo nội dung nổi tiếng tiếp theo bị hack kênh YouTube. Điều đáng chú ý là người chiếm quyền hai tài khoản này đều đổi chúng thành cùng một tên và đăng những nội dung giống nhau.

Tối 2.4, Quang Linh Vlog đã chia sẻ trên mạng xã hội về việc kênh YouTube của mình bị hacker tấn công và chiếm quyền kiểm soát chỉ với một status ngắn gọn: “Toang rồi!” cùng hình ảnh tương tự như kênh của Độ Mixi.

Thông tin này khiến cho team Quang Linh Vlog và nhiều người hâm mộ hoang mang. Bên cạnh đó, đội ngũ Quang Linh Vlog cũng phải chịu thiệt hại về mặt kinh tế khi nguồn thu từ kênh YouTube này đang hỗ trợ team Quang Linh rất nhiều trong những hoạt động tại châu Phi.

Hai vụ hack kênh YouTube trong cùng một ngày

Trước đó, sáng sớm cùng ngày, streamer Độ Mixi cũng thông báo về sự cố tương tự khi kênh YouTube của anh bị hack. Kẻ gian đã ẩn hết video và thay đổi thông tin trên kênh thành quảng cáo tiền số. Mặc dù đã có nỗ lực khôi phục, nhưng kênh của Độ Mixi vẫn tiếp tục bị hacker chiếm quyền chỉ sau 30 phút.

Một người đồng nghiệp của Độ Mixi là streamer Viruss cũng đã đăng video trên nền tảng TikTok để nói về sự cố này. Theo anh, YouTube sẽ nhanh chóng hỗ trợ người dùng bị mất tài khoản, chậm nhất là sau 24h.

Sau Độ Mixi, Quang Linh Vlog là YouTuber tiếp theo bị mất kênh vào tay hacker. Ảnh: Anh Vũ

Liệu hai vụ này có cùng một thủ phạm?

Xảy ra trong cùng ngày ở hai thời điểm khác nhau, nhưng hai vụ hack kênh YouTube trên đều có rất nhiều điểm tương đồng. Đầu tiên, nạn nhân của vụ hack đều là những người sáng tạo nội dung thường xuyên live stream (phát sóng trực tiếp) trên mạng xã hội.

Kênh của Quang Linh Vlog và Độ Mixi đều bị chiếm quyền và đổi tên giống nhau. Ảnh: Anh Vũ

Kênh của Quang Linh Vlog và Độ Mixi đều bị chiếm quyền và đổi tên giống nhau. Ảnh: Anh Vũ

Theo phân tích trong video của streamer Viruss, nếu streamer bất cẩn trong quá trình live stream, kẻ gian có thể sử dụng một số phần mềm hỗ trợ để tìm cách chiếm quyền.

Thứ hai, cả hai kênh YouTube bị hack đều bị đổi tên thành Ripple, một loại tiền số. Điều này đặt ra một nghi vấn thủ phạm của hai vụ hack trên đều là cùng một người hoặc nhóm người.

Rất có thể hành động này nằm trong một chiến dịch quảng bá tiền số của một tổ chức nào đó. Thay vì tự phát triển kênh riêng để quảng bá, chúng chọn chiếm quyền các kênh YouTube của người nổi tiếng để lợi dụng tương tác và độ lan tỏa của họ trong việc quảng cáo.

Sự cố này cũng là một lời chuông cảnh giác đối với những người sáng tạo nội dung khác để không trở thành nạn nhân tiếp theo./.

Nguồn: Anh Vũ/laodong.vn