Chủ đầu tư chung cư Carina bị truy tố 7-12 năm tù

Phiên bản để inGửi EmailPhiên bản PDF
Chủ đầu tư chung cư Carina bị truy tố 7-12 năm tù

Ông Nguyễn Văn Tùng, nguyên giám đốc Công ty Hùng Thanh, biết hệ thống báo cháy chung cư Carina hỏng nhưng không thay, hỏa hoạn xảy ra đã làm 13 người chết.

Sai phạm của ông Nguyễn Văn Tùng (45 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty Hùng Thanh - chủ đầu tư chung cư Carina) và Nguyễn Quốc Tuấn (Trưởng ban quản lý) được nêu trong cáo trạng VKSND TP HCM vừa hoàn tất, chuyển hồ sơ qua tòa chuẩn bị đưa ra xét xử về tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo khoản 3 Điều 313 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 7-12 năm tù.

Do gặp nhiều vướng mắc pháp lý nên phải gần 4 năm sau khi chung cư Carina (quận 8) cháy khiến 13 người chết, 72 người bị thương, hơn 500 xe máy, 81 ôtô... bị thiêu rụi, cơ quan tố tụng mới bước đầu đưa vụ án ra xét xử.

Cảnh sát dùng xe thang tiếp cận các tầng cao của chung cư Carina để đưa nhiều phụ nữ, trẻ em, người già thoát khỏi đám cháy rạng sáng 23/3/2018. Ảnh: Quỳnh Trần

Theo điều tra, tối 22/3/2018, thanh niên 27 tuổi ở Lô A chung cư Carina để xe Attila dưới hầm xe khu số 6. Đến 1h15 ngày 23/3/2018, xe này xuất hiện khói và tia lửa nhỏ ở khu vực để chân. Trong 6 phút lửa bùng phát ở đầu xe và bốc cao ngang ống thông gió tầng hầm.

1h23, hệ thống chiếu sáng khu vực tầng hầm bị tắt, sau đó lửa bùng lên dữ dội, cháy lan các xe máy và ôtô để trong hầm. Khói, khí nóng và khí độc theo buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng trên chung cư. Hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động không hoạt động. Đám cháy ngày càng lớn, kéo dài hơn 13 phút nữa nhưng không có nhân viên bảo vệ hay bất kỳ người nào phát hiện.

Tháng 4/2018, Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại TP HCM kết luận, nguyên nhân cháy là do hệ thống dẫn điện của xe Attila bị chập. Từ đây, đám cháy lan ra các hướng rồi bùng lên.

Cáo trạng cho rằng, Nguyễn Văn Tùng đã được Ban quản lý chung cư thông báo về tình trạng hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động không hoạt động, nhưng bị can không triển khai sửa chữa, thay thế. Việc không trang bị đầy đủ phương tiện PCCC trước khi bàn giao chung cư cho phía công ty quản lý vận hành là không đảm bảo yêu cầu về PCCC. "Hành vi của Tùng vi phạm quy định về nguyên tắc PCCC là phải chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án và các điều kiện khác để kịp chữa cháy", cáo trạng nêu.

Còn ông Tuấn với tư cách là Trưởng ban quản lý chung cư, biết rõ tình trạng hệ thống PCCC không hoạt động nhưng không thực hiện đầy đủ trách nhiệm, không kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư thay thế, sửa chữa nhằm khắc phục, vận hành hoạt động báo cháy, chữa cháy và cứu hộ. Ngoài ra, việc không đóng cửa thang bộ thoát hiểm đã khiến khói độc theo đó lên các tầng trên làm nhiều người chết và bị thương, cũng thuộc trách nhiệm của Ban quản lý.

Tháng 4/2019, cơ quan điều tra từng kết luận về vụ án nhưng sau đó phải tạm đình chỉ điều tra để chờ kết quả giám định thiệt hại. Cuối năm ngoái vụ án được phục hồi điều tra nhưng đến nay vẫn chưa đưa ra kết luận về tổng thiệt hại.

Quá trình điều tra, ông Tùng và Tuấn thừa nhận sai phạm. Công ty Hùng Thanh đã bồi thường thiệt hại cho các chủ xe, gia đình có người thương vong tổng cộng gần 120 tỷ đồng. Một số trường hợp chưa đạt thỏa thuận sẽ được giải quyết khi xét xử vụ án.

Nguồn: Hải Duyên/vnexpress.net